BIẾN CHỨNG SAU KHI TIÊM CHẤT LÀM ĐẦY

Tiêm chất làm đầy là một trong những kỹ thuật của thẩm mỹ nội khoa được Bộ Y Tế Việt Nam bổ sung vào danh mục kỹ thuật của chuyên khoa Da Liễu từ năm 2017.

Chất làm đầy là gì?

Chất làm đầy (hay fller) hiện nay là một sản phẩm được sử dụng khá nhiều trong ngành thẩm mỹ, đặc biệt là thẩm mỹ vùng mặt với nhiều mục đích khác nhau như trẻ hóa da hay độn cấu trúc. Chất làm đầy có nhiều chỉ định trong thẩm mỹ nội khoa như : xóa các nếp nhăn tĩnh ( nếp nhăn trán, nếp nhăn gian mày, nếp nhăn dưới mi mắt, nếp nhăn rãnh mũi má…) và tạo dáng khuôn mặt ( nâng mũi, độn cằm, tạo hình môi,..)

Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng như trên thế giới, thủ thuật tiêm chất làm đầy có thể được thực hiện bởi những người không phải bác sĩ, không được đào tạo. Hiện tượng này ngày một trở nên phổ biến do nhu cầu làm đẹp tăng lên và do cơ chế quản lý còn lỏng lẻo và do đó, tỷ lệ gặp phải biến chứng sau tiêm chất làm đầy cũng tăng theo.

Dựa vào thời gian tác dụng, chất làm đầy được chia thành 3 nhóm chính: nhóm có tác dụng tạm thời ( thời gian tác dụng dưới 1 năm, gồm các loại như: collagen, hyaluronic aci), nhóm có tác dụng bán bền vững ( thời gian tác dụng từ 1 đến 2 năm, gồm các loại như : poly-L-lactic acid, calcium hydroxypatide), nhóm có tác dụng bền vững ( thời gian tác dụng > 2 năm, gồm các loại như : silicone, polymethymethacrylate, polyacrylamide).

Ưu điểm của chất làm đầy là có nhiều ứng dụng trong thẩm mỹ nội khoa, có hiệu quả tức thì sau khi tiêm. Tuy nhiên, nếu tiêm không đúng kỹ thuật cũng sẽ có nhiều tai biến từ nhẹ, thoáng qua như : đau, bầm máu, hồng ban, nhiễm trùng… đến nặng như: hoại tử mô, mù mắt, đột quỵ… ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, sức khỏe, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân

Các loại biến chứng

Các biến chứng trong tiêm chất làm đầy thường được phân thành các biến chứng sớm và các biến chứng muộn nhằm lựa chọn cách xử trí hợp lý .

Biến chứng sớm (vài ngày tới vài tuần)

Biến chứng muộn (vài tuần tới vài năm)
Phản ứng tại chỗ tiêm: sưng, đỏ, bầm tím, đau, ngứa, nhiễm trùng,… Phản ứng u hạt.
Khối hoặc cục dưới da do tiêm sai kỹ thuật. Dị vật.
Hiệu ứng Tyndall do tiêm thuốc quá nông. Chất làm đầy bị di chuyển khỏi vị trí ban đầu
Hoại tử mô. Sẹo.
Biến chứng mắt: mù lòa, giảm thị lực, liệt mắt, lác mắt, sụp mắt,… Màng sinh học.
Tai biến mạch máu não. Rối loạn sắc tố.

Xử lý biến chứng trong tiêm chất làm đầy

 • Biến chứng mù mắt là nguy hiểm nhất và không hồi phục được. Mù mắt xảy ra ngay lập tức sau tiêm, đau dữ dội vùng nhãn cầu (ở xa nơi tiêm). Các triệu chứng khác: liệt vận nhãn, lác, sụp mi, phù giác mạc, hoại tử da, tắc động mạch trung tâm võng mạc gây mù nhưng có thể không kèm triệu chứng đau nhãn cầu. Cần tiêm hyaluronidase, massgage vùng tiêm, chườm ấm và điều trị thuốc Steroid, aspirin, kháng sinh.
 • Điều cần lưu ý là thời gian có vai trò quan trọng số 1 trong việc xử lý biến chứng do tiêm chất làm đầy, đặc biệt là các biến chứng liên quan tới tắc mạch máu (như tắc động mạch mắt và tắc động mạch não). Đối với tắc động mạch võng mạc thì thời gian vàng để cứu mắt khỏi bị mù là chỉ từ 60 – 90 phút sau tiêm.
 • Đối với các biến chứng liên quan tới nhiễm trùng thì cần điều trị kháng sinh tại chỗ, toàn thân.
 • Đối với các biến chứng liên quan tới tắc mạch do hyaluronic acid thì cần dùng thuốc giải làm tiêu chất làm đầy, giải phóng mạch tắc.
 • Trong trường hợp bệnh nhân xuất hiện các biến chứng nguy hiểm vượt quá khả năng xử trí cần chuyển bệnh nhân tới chuyên khoa thích hợp như chuyên khoa mắt, chuyên khoa thần kinh càng sớm càng tốt.
 • Nếu tắc mạch do các chất làm đầy không phải hyaluronic acid thì phải lấy chất làm đầy ra khỏi cơ thể càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt.

Các giải pháp phòng biến chứng trong tiêm chất làm đầy

 • Người thực hiện thủ thuật tiêm chất làm đầy phải là bác sĩ có kiến thức đầy đủ về giải phẫu, được đào tạo về kỹ thuật tiêm và các xử lý các biến chứng trước, trong và sau khi tiêm.
 • Sử dụng kim đầu tù canulla thay cho kim nhọn để giảm nguy cơ làm tổn thương mạch máu.
 • Hút ngược trước khi tiêm để xem có chọc vào mạch máu hay không.
 • Tiêm dưới áp lực thấp
 • Tiêm lượng chất làm đầy ít, lượng nhỏ 0,1 ml/ lần để tránh nguy cơ gây tắc mạch do chèn ép.
 • Tránh những vùng nguy hiểm trong khi thực hiện tiêm chất làm đầy.
 • Hạn chế tối đa việc tiêm chất làm đầy vào vị trí có sẹo cứng, co kéo vì dễ tiêm vào mạch máu.
 • Chỉ sử dụng các loại fller không phải hyaluronic acid (như mỡ tự thân, collagen, calcium hydroxylapatite) khi thật sự cần thiết.
 • Sau khi tiêm chất làm đầy bệnh nhân cần được theo dõi để có thể phát hiện sớm và xử lý kịp thời các biến chứng có thể xảy ra.

Cần lưu ý điều gì khi tiêm filler?

Như đã nói, tiêm filler có an toàn và mang đến hiệu quả cao hay không cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố về: tay nghề bác sĩ, đơn vị thực hiện, cách chăm sóc và cơ địa của mỗi người. Chính vì thế, có một số điều quan trọng sau đây bạn cần nắm chắc để tiêm filler có được hiệu quả tối đa.

Địa chỉ thực hiện an toàn và uy tín

Thẩm mỹ viện bác sỹ Nguyễn Trung Hiếu
Thẩm mỹ viện bác sỹ Nguyễn Trung Hiếu

Nhu cầu làm đẹp ngày càng cao, khiến các dịch vụ tiêm filler trẻ hóa có mặt ở hầu hết các Spa, thẩm mỹ viện trên khắp cả nước. Trà trộn trong những đơn vị thẩm mỹ uy tín, có không ít cơ sở tiêm filler không đạt chuẩn an toàn theo quy định.

Hơn nữa, một số nơi sử dụng filler kém chất lượng có thể là nguyên nhân khiến làn da phải chịu nhiều rủi ro tiềm ẩn. Chính vì thế, hãy lựa chọn địa chỉ thẩm mỹ uy tín, nơi có bác sĩ da liễu lành nghề, sử dụng filler chất lượng cao để có hiệu quả tối đa.

Cơ sở vật chất và máy móc trang thiết bị

Nên lựa chọn những đơn vị tiêm filler được cấp phép hoạt động của Bộ Y tế, có hệ thống cơ sở vật chất, máy móc và trang thiết bị hiện đại. Có như vậy mới đảm bảo quá trình thực hiện diễn ra an toàn, hiệu quả.

Bởi bên cạnh tay nghề bác sĩ, máy móc là công cụ hỗ trợ trực tiếp trong các bước làm đẹp, trẻ hóa bằng filler. Một đơn vị đầu tư về máy móc, thiết bị và công nghệ chắc chắn sẽ đảm bảo mang đến những dịch vụ tốt cho khách hàng.

Bác sĩ thực hiện tiêm filler

Tiêm filler là phương pháp trẻ hóa không xâm lấn, kỹ thuật thực hiện không quá phức tạp nhưng vẫn có thể xuất hiện biến chứng nếu tay nghề bác sĩ còn non kém.

Do đó, thủ thuật tiêm filler cần được thực hiện cũng như giám sát trực tiếp bởi bác sĩ, chuyên gia da liễu có kinh nghiệm nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Chú ý tiêm dặm lại để duy trì kết quả

Filler không giữ được lâu trên da và sẽ đào thải sau một thời gian tiêm nhất định, bạn cần thực hiện tiêm dặm lại nếu muốn duy trì được hiệu quả căng bóng da. Tốt hơn hết, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu về liều lượng và thời gian tiêm để vừa đảm bảo an toàn lại có hiệu quả cao.

Cách chăm sóc sau tiêm filler trẻ hóa

Sau khi tiêm trẻ hóa da, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ nhẹ trong những ngày đầu. Một số tác dụng phụ có thể gặp phải như: da ửng đỏ, sưng, bầm tím, … các triệu chứng có thể sẽ biến mất sau vài ngày.

 • Tuy nhiên, bạn có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục và giảm thiểu các tác dụng phụ bằng cách chăm sóc sau khi tiêm cụ thể như sau:
 • Bổ sung thêm các loại rau có màu xanh đậm như: súp lơ xanh, cải xoăn, các loại rau có chứa nhiều vitamin K để hạn chế sưng nề, bầm tím.
 • Không sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid như: Aspirin, Advil, Aleve và Motrin tối thiểu trong 2 tuần trước khi tiêm filler. Các loại thuốc nêu trên có thể làm máu loãng và gây ra tình trạng bầm tím.
 • Duy trì tư thế đứng thẳng trong vòng 1 – 2 giờ đầu sau khi tiêm.
 • Không chà xát hoặc bóp quá mạnh vào vùng tiêm filler.
 • Chườm đá để giảm thiểu những cảm giác khó chịu sau khi tiêm filler.

Nhìn chung, sau khoảng 24 giờ đầu tiên kể từ khi tiêm filler, bạn nên cố gắng dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và thư giãn. Đồng thời tránh thực hiện những hoạt động mạnh và chú ý bổ sung chế độ ăn uống sao cho phù hợp.

Bác sĩ Nguyễn Trung Hiếu chuyên thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại Cần Thơ

Điều quan trọng để có được kết quả làm đẹp chính là chọn được bác sĩ giỏi, có tài, có tâm, bác sĩ tư vấn dáng mũi phù hợp với gương mặt của từng người. Tại Cần Thơ, có rất nhiều bác sĩ thẩm mỹ và nhiều dịch vụ, tuy nhiên khó để khách hàng chọn lựa một bác sĩ uy tín.

Bác sĩ Nguyễn Trung Hiếu phát biểu tại Hội nghị kiến thức bác kỹ giỏi
Bác sĩ Nguyễn Trung Hiếu phát biểu tại Hội nghị kiến thức bác kỹ giỏi

Địa chỉ bác sĩ Nguyễn Trung Hiếu là nơi hiện đang chiếm được niềm tin tuyệt đối của rất nhiều khách hàng. Không chỉ riêng tại khu vực Cần Thơ, mà còn cả các tỉnh thành lân cận. Thậm chí những kiều bào từ nước ngoài về làm đẹp cũng biết đến và lựa chọn cơ sở làm đẹp của bác sĩ Nguyễn Trung Hiếu.

Với phương châm sống và làm việc “Lấy chữ Tâm làm nền tảng nghề nghiệp”. Bác sĩ Nguyễn Trung Hiếu có gần 15 năm kinh nghiệm trong ngành Phẫu thuật thẩm mỹ như nâng mũicắt mí, treo mày, nâng ngực, hút mỡ bụng,… được đào tạo thường xuyên nâng cao tay nghề và cập nhật các kỹ thuật mới, Bác sĩ Trung Hiếu còn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm mỹ nội khoa như triệt lông, điều trị mụn, sẹo rỗ, nám, rạn da… . Kiến thức về chuyên khoa mắt chính là “nền móng” quan trọng nhất để một bác sĩ có thể thực hiện ca phẫu thuật thẩm mỹ đúng chuẩn. Bên cạnh tiêu chí liên quan đến kiến thức Y khoa, yếu tố kỹ năng thực tế cũng đóng vai trò thiết yếu để “tôi luyện” nên một người y sĩ hoàn hảo. Mỗi năm, bác sĩ Hiếu đã giúp cho hàng nghìn khách hàng cải thiện diện mạo tổng thể, giúp họ tự tin với ngoại hình của mình. Bác sĩ Hiếu còn được mệnh danh là đôi bàn tay vàng mang tới vẻ đẹp tự nhiên, hấp dẫn cho mỗi quý cô.

Bác sĩ Hiếu đã thực hiện hàng chục nghìn ca phẫu thuật thẩm mỹ và nhận được nhiều giải thưởng lớn nhỏ là “bằng chứng” vững chắc nhất để khẳng định trình độ và tài năng của Bác. Hơn thế, Bác sĩ Trung Hiếu còn là hội viên tiêu biểu của Hội phẫu thuật thẩm mỹ Việt Nam và Hội Phẫu Thuật thẩm mỹ TP HCM. Hy vọng qua thông tin trên giúp các chị em sẽ có thêm thông tin, niềm tin và sự sáng suốt hơn để đưa ra lựa chọn cho mình. Bác sĩ Trung Hiếu luôn sẵn sàng chào đón và đồng hành cùng bạn trên chặng đường cải thiện dung nhan hoàn mỹ.

Thông tin liên hệ: 

Bác Sĩ NGUYỄN TRUNG HIẾU Gọi ngay: 0939.33.1357 (gặp Bác sĩ Hiếu chuyên phẫu thuật thẩm mỹ tại Cần Thơ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *