Sụp mí bẩm sinh là gì? – Cách khắc phục

Sụp mi bẩm sinh được phát hiện ngay khi trẻ đang trong giai đoạn sơ sinh, can thiệp và điều trị kịp thời là cách giúp mắt bé trở lại trạng thái bình thường nhanh nhất.

Sụp mí bẩm sinh là gì?

Sụp mi bẩm sinh là bệnh lý mi mắt thường gặp, có thể ở một hoặc cả hai mắt. Cách thức xử trí tùy thuộc vào mức độ sụp mi và chức năng của cơ nâng mi. Trong đó, phương pháp treo cơ trán được áp dụng hiệu quả với vật liệu cân cơ đùi sẵn có. Mặc dù có một số biến chứng sau phẫu thuật nhưng có thể điều trị khỏi bệnh và tránh được các tật khúc xạ như lác, nhược thị.

Sụp mí bẩm sinh là gì?
Sụp mí bẩm sinh là gì?

Mặc dù có một số biến chứng sau phẫu thuật nhưng có thể điều trị khỏi bệnh và tránh được các tật khúc xạ như lác, nhược thị.

Sụp mí có thể là biểu hiện của bệnh nhược cơ, liệt dây thần kinh não số III làm ảnh hưởng đến tính mạng. Ngoài ra còn gây mất thẩm mỹ và mặc cảm cho người bệnh.

Trong đó, sụp mi bẩm sinh chiếm 75% trường hợp sụp mí, thường xuất hiện sau khi sinh. Loại sụp mi này có thể gặp ở một mắt hoặc hai mắt và không tương xứng giữa hai bên.

Sụp mi bẩm sinh được chia làm 3 mức độ:

 • Mức độ nhẹ: Mi mắt sụp xuống che một phần của đồng tử mắt (con ngươi).
 • Mức độ nặng: Mi mắt sụp xuống đến gần trung tâm đồng tử mắt. Khi nhìn phải rướn mày, ngước mi mới nhìn được.
 • Mức độ nặng nhất: Mi mắt sụp quá trung tâm đồng tử mắt. Hầu như không thể nhìn được kể cả khi rướn mày và ngước mi lên.

Biểu hiện lâm sàng

Sụp mi bẩm sinh xuất hiện ngay khi sinh. Triệu chứng nổi bật của sụp mi là mi bị sụp xuống ở các mức độ khác nhau tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Bố mẹ bệnh nhân thường dễ dàng nhận thấy mắt sụp mi nhỏ hơn do da mi bị sa xuống.

Quan sát sẽ thấy không có nếp mí rõ ràng và khi nhìn xuống mi trên ít cử động. Trường hợp nặng trẻ có thể phải nhăn trán hay ngửa cổ ra sau để nhìn.

Thông thường sụp mi bẩm sinh chỉ là đơn thuần nhưng cũng cần phân biệt với các trường hợp sụp mi là dấu hiệu đi kèm của nhiều bệnh toàn thân nên cần phải được khám mắt và toàn thân đầy đủ. Trẻ bị sụp mi có thể có tới 25% trường hợp bị nhược thị do mi che hoặc loạn thị do sụp mi gây ra.

Nguyên nhân sụp mí mắt bẩm sinh

Sụp mí bẩm sinh do cơ

Đây là trường hợp thường gặp nhất do các sợi cơ nâng mi đã có số lượng ít hoặc rất ít, hoặc bị thay thế bởi các tổ chức xơ dính và mỡ. Biểu hiện là mất nếp mí, mỡ mí mắt, xuất hiện nếp nhăn ở trán

Sụp mí bẩm sinh do cơ học

Bẩm sinh đã bị khối u ở phần trên hốc mắt hoặc các bộ phận lân cận chèn ép, làm biến dạng và khiến cho mí mắt bị sụp xuống.

Sụp mí mắt do thần kinh

Từ khi hình thành phôi thai, trong suốt quá trình hình thành và phát triển đã gặp phải 1 số triệu chứng bất thường như liệt dây thần kinh số III, liệt cơ Muller, giảm sắc tố mống mắt, thụt nhãn cầu,…

Sụp mí mắt do cân cơ

Thường gặp phải do sang chấn sản khoa. Thường là do mẹ chuyển dạ sinh thường như khó sinh. Biểu hiện là nếp mí bị nâng cao, có những trường hợp thì mí mắt không rõ.

Hội chứng chít hẹp mi hoặc mi góc

Mang tính chất di truyền từ đời này sang đời khác biểu hiện là bị sụp mi, ngắn khe mi hoặc nếp rẻ quạt giữa khoảng cách hai mắt ngược, mũi thấp,…

Hậu quả của sụp mí bẩm sinh

Đới với trẻ em, sụp mi mắt bẩm sinh sẽ gây cản trở thị lực, khó nhìn rõ mọi vật xung quanh dù là ở vị trí gần nhất. Lâu ngày, sẽ dẫn đến nhược thị, lác mắt, ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt hằng ngày.

Nếu như không điều trị kịp thời, người bị nhược thị sẽ bị che lấp tầm nhìn, ảnh hưởng thị lực và đời sống đáng kể. Chưa kể đến những tự ti về ngoại hình, khi đôi mắt bất cân xứng.

Ngoài ra, sụp mi bẩm sinh có thể là biểu hiện của những bệnh nặng khác, về liệt dây thần kinh. Nếu như không phát hiện kịp thời, sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng của người mắc phải.

Nên điều trị sụp mí mắt bẩm sinh khi nào?

Khi thấy mắt có biểu hiện bất thường, hãy đến bác sĩ chuyên khoa mắt để được kiểm tra. Sụp mi mắt một bên có thể làm cho mắt bị nhược thị, còn nếu là cả 2 bên thì có thể làm cho người mắc phải bị hếch cằm, ảnh hưởng tư thế nhìn, cột sống và hoạt động bất bình thường.

Khi thấy có dấu hiệu khác biệt ở đôi mắt phải nhanh chóng đi khám để được kiểm tra. Riêng trẻ em bị sụp mi bẩm sinh, có thể chờ đến tuổi vị thành niên để điều trị bằng phẫu thuật.

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định giải pháp cải thiện. Trong đó có thể bao gồm điều trị nhược cơ, chấn thương liệt dây thần kinh III… Nếu người bị sụp mí mắt cấp độ nặng, che lấp phần nhiều đồng tử thì cần phải điều trị ngay, không được chần chừ.

Các phương pháp khắc phục sụp mí bẩm sinh

Phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất điều trị sụp mí bẩm sinh

Các phương pháp khắc phục sụp mí bẩm sinh
Các phương pháp khắc phục sụp mí bẩm sinh

Cắt ngắn cơ nâng mi trên: Phương pháp được khuyến khích khi chức năng cơ nâng mi trên trung bình hoặc tốt. Đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật. Khi phẫu thuật cần xác định chính xác lượng cơ cần cắt để đôi mắt trở về trạng thái tự nhiên.

Treo mi mắt lên với cơ trán: Nếu chức năng cơ nâng mi trên yếu, bác sĩ khuyên nên làm phẫu thuật treo mi trên vào cơ trán bằng các chất liệu như vạt cơ trán, silicon, dây treo sinh học… Đây là phương pháp tương đối đơn giản, được nhiều người áp dụng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên trong vòng 3 đến 6 tháng để tránh khô kết giác mạc, nhất là khi ngủ. Tập nhắm mắt và tra thuốc mỡ kháng sinh. Tránh ngủ dưới quạt máy hay nơi có nhiều gió thổi vào mắt. Không dụi mắt, ấn mạnh hay tì đè vào vùng trên mắt. Chỉ khâu da được cắt sau năm ngày phẫu thuật. Sau khi cắt chỉ cần rửa mặt xung quanh vùng phẫu thuật để vết khâu được liền an toàn và nhanh chóng.

Chăm sóc sau phẫu thuật sụp mí bẩm sinh

 • Việc chăm sóc mắt sau phẫu thuật đúng cách sẽ giúp mắt hồi phục nhanh hơn. Thông thường sau khi phẫu thuật nên băng lại đường phẫu thuật bằng urgo nhỏ. Sáng ngày hôm sau gỡ bỏ băng, dùng gạc thấm nước muối lau sạch vết khâu sau đó tra mỡ kháng sinh lên trên đường khâu (tránh nhiễm khuẩn).
 • Sau khi phẫu thuật, mắt sưng và tím trong 1 vài ngày đầu là hiện tượng thường gặp nhưng sưng bầm ít hay nhiều còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.
 • Nên chườm mát tích cực từ 3 đến 5 lần/ngày, mỗi lần 10 phút trong 2 ngày đầu sau phẫu thuật (dùng gạc sạch thấm nước mát trong tủ lạnh để chườm).
 • Ngày thứ 3 tới 5 chườm nước ấm nhằm giảm sưng nề, chườm 3 đến 5 lần/ngày, mỗi lần 10 phút.
 • Dùng thuốc đúng theo kê đơn của bác sỹ tại các bệnh viện mắt chuyên khoa.
 • Kiêng ăn những thức ăn như: rau muống, thịt gà, đồ nếp, trong vòng 1 tháng từ ngày phẫu thuật.
 • Cắt chỉ sau phẫu thuật 5 ngày.
 • Sau cắt chỉ cần rửa mặt nhẹ nhàng xung quanh vùng phẫu thuật để quá trình liền vết khâu được tốt và nhanh chóng.
 • Đến khám lại sau 1 tháng kể từ ngày phẫu thuật.

Trường hợp sụp mí sửa ở đâu đẹp

Hiện nay tại Cần Thơ, cái tên Thẩm mỹ viện Bác sĩ Hiếu từ lâu đã là một địa chỉ làm đẹp uy tín khắp miền Tây. Đây là nơi tiếp nhận cũng như chỉnh sửa mí mắt thành công hàng loạt ca sụp mí mắt và thẩm mỹ mắt.

B.S Nguyễn Trung Hiếu cùng đội ngũ thực hiện phẫu thuật
B.S Nguyễn Trung Hiếu cùng đội ngũ thực hiện phẫu thuật

Chữa mắt tại Thẩm mỹ viện Bác sĩ Hiếu chính là lựa chọn hàng đầu dành cho khách hàng với nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Công nghệ cắt mí tiên tiến nhất thế giới
 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm
 • Phòng mổ vô khuẩn tiệt trùng, an toàn
 • Chữa mắt híp được thực hiện theo đúng quy trình bài bản của Bộ y tế
 • Đơn vị được Bộ Y tế cấp phép hoạt động
 • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến
 • Không gian làm đẹp đẳng cấp, chuẩn mô hình bệnh viện
 • Khách hàng được làm đẹp có chế độ bảo hành uy tín
 • Đội ngũ bác sĩ, y tá, chuyên viên… nhiệt tình, chu đáo
 • Đặc biệt được chính bác sĩ Hiếu thăm khám, tư vấn và điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Trung Hiếu chuyên cắt mí tại Cần Thơ

Bác sĩ Nguyễn Trung Hiếu với phương châm sống và làm việc “lấy chữ Tâm làm nền tảng nghề nghiệp”. Bác sĩ Hiếu được mệnh danh là đôi bàn tay vàng mang tới vẻ đẹp tự nhiên, hấp dẫn cho mỗi quý cô. 

Bác sĩ Nguyễn Trung Hiếu chuyên cắt mí tại Cần Thơ
Bác sĩ Nguyễn Trung Hiếu chuyên cắt mí tại Cần Thơ

Kiến thức về chuyên khoa mắt chính là “nền móng” quan trọng nhất để một bác sĩ có thể thực hiện giải phẫu và cắt mí đúng chuẩn. Bởi vậy nếu không nắm rõ về cấu trúc, tình trạng, đặc điểm của mắt thì họ sẽ không thể phẫu thuật một cách chính xác. Bên cạnh tiêu chí liên quan đến kiến thức Y khoa, yếu tố kỹ năng thực tế cũng đóng vai trò thiết yếu để “tôi luyện” nên một người y sĩ hoàn hảo. Vì tâm – tài – đức là những thứ mà bất kỳ bác sĩ nào cũng cần phải có. Với gần 15 năm kinh nghiệm trong ngành Phẫu thuật thẩm mỹ như nâng mũi, cắt mí, treo mày, nâng ngực, hút mỡ bụng,… được đào tạo thường xuyên nâng cao tay nghề và cập nhật các kỹ thuật mới, Bác sĩ Trung Hiếu còn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm mỹ nội khoa như triệt lông, điều trị mụn, sẹo rỗ, nám, rạn da… . 

Bác sĩ Hiếu đã thực hiện hàng chục nghìn ca phẫu thuật thẩm mỹ và nhận được nhiều giải thưởng lớn nhỏ là “bằng chứng” vững chắc nhất để khẳng định trình độ và tài năng của Bác. Hơn thế, Bác sĩ Hiếu còn là hội viên tiêu biểu của Hội phẫu thuật thẩm mỹ Việt Nam và Hội Phẫu Thuật thẩm mỹ TP HCM. Hy vọng qua thông tin trên giúp các chị em sẽ có thêm thông tin, niềm tin và sự sáng suốt hơn để đưa ra lựa chọn cho mình. Bác sĩ Trung Hiếu luôn sẵn sàng chào đón và đồng hành cùng bạn trên chặng đường cải thiện dung nhan hoàn mỹ.

Người ta thường hay có câu “ Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp”, bởi vậy hãy để bạn được đẹp theo cách bạn muốn, hãy tôn trọng bản thân trước khi mong muốn được người khác tôn trọng và yêu mến nhé.

Thẩm mỹ mí mắt không phải là một ca phẫu thuật lớn hay khó khăn gì, bởi vậy bạn đừng lo lắng những vấn đề như đau, khó chịu hay lo sợ ảnh hưởng tới thị lực của bản thân

Một số nhận xét từ khách hàng được bác sĩ Hiếu thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ mắt

Chị khách hàng chia sẻ: “Vào phòng phẫu thuật chị thấy run với hồi hộp lắm. Bác sĩ Hiếu an ủi và tiêm thuốc tê, chị thả lòng dần rồi ngủ một mạch luôn, cảm thấy nhẹ nhàng lắm không đau đớn gì cả’

Feadback cắt mí mắt sau 2 tuần tại Thẩm mỹ viện Bác sĩ Hiếu
Feadback cắt mí mắt sau 2 tuần tại Thẩm mỹ viện Bác sĩ Hiếu
Feadback combo nâng mũi + cắt mí sau 2 tuần tại Thẩm mĩ viện Bác sĩ Hiếu
Feadback combo nâng mũi + cắt mí sau 2 tuần tại Thẩm mĩ viện Bác sĩ Hiếu
Feadback combo nâng mũi + cắt mí tại Thẩm mĩ viện Bác sĩ Hiếu
Feadback combo nâng mũi + cắt mí tại Thẩm mĩ viện Bác sĩ Hiếu
Feadback sau 3 tuần cắt mí tại Thẩm mĩ viện Bác sĩ Hiếu
Feadback sau 3 tuần cắt mí tại Thẩm mĩ viện Bác sĩ Hiếu
Feadback sau 14 ngày cắt mí tại Thẩm mĩ viện Bác sĩ Hiếu
Feadback sau 14 ngày cắt mí tại Thẩm mĩ viện Bác sĩ Hiếu

Thông tin liên hệ: 

Thạc Sĩ – Bác Sĩ NGUYỄN TRUNG HIẾU Gọi ngay: 0939.33.1357 (gặp Bác sĩ Hiếu chuyên phẫu thuật cắt mí mắt tại Cần Thơ)

Hi vọng những chia sẻ đầy đủ về phương pháp phẫu thuật cắt mí mắt Hàn Quốc trong bài sẽ giúp mọi người hiểu hơn về dịch vụ này và có những lựa chọn làm đẹp phù hợp. Và chắc chắn một điều rằng, cắt mí mắt là công nghệ làm đẹp hiện đại mà ai cũng nên thực hiện để sở hữu vẻ đẹp ấn tượng cũng như nhan sắc bạn mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *